ผ้าไทยสู่วงการเสื้อผ้าแฟชั่นระดับโลก

ใช่ว่าเสื้อผ้าแฟชั่นจะมีแต่ผ้าสังเคราะห์ ผ้าไหมไทยเองขณะนี้ ก้าวสู่ตลาดโลกอย่างผงาดและสง่างาม บทความนี้ จึงขอว่าด้วยเสื้อผ้าแฟชั่นที่ผลิตจากภูมิปัญญาไทย อย่างผ้าหมักโคลน

ผ้าหมักโคลน เป็นผ้าที่มาจากภูมิปัญญาของชนเผ่าภูไท  อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร ผ้าหมักโคลนนั้นอยู่คู่ชาวบ้านมาตั้งแต่ดั้งแต่เดิม และยังคงสืบทอดกรรมวิธี เทคนิคและกระบวนการทำผ้าหมักโคลนมาจนรุ่นสู่รุ่น  ทำให้ผ้าหมักโคลนกลายเป็นเอกลักษณ์ผ้าทอมือเส้นใยธรรมชาติของหมู่บ้านแห่งนี้ และไม่ได้แค่โด่งดังเป็นโอทอปในเมืองไทยเท่านั้น แต่ดังไกลไปยังต่างประเทศด้วย

ปัจจุบัน ผ้าหมักโคลนในหนองสูงมีแบรนด์หรือเครื่องหมายการค้า “แก่นเข-เพกา”

ที่มาของผ้าหมักโคลน มากจากการทำมาหากินที่ชาวบ้านไปหาปลาในหนองน้ำ แล้วใช้แหเพื่อดักจับปลา แต่แหถักใหม่มีสีขาวทำให้ปลาว่ายหนีไปหมด ชาวบ้านจึงนำแหไปแช่ในโคลนเพื่อให้แหมีสีดำคล้ำ ต่อมาชาวบ้านสังเกตว่า ผ้าที่ผ่านการหมักโคลนจะได้สีสันที่แปลกตา เมื่อนำไปย้อมสีก็จะได้ผ้าที่มีสีสดมากขึ้น เพราะโคลนช่วยจับสีทำให้สีเข้มขึ้น  ติดทนนาน

ผู้จัดจำหน่ายผ้าแบรนด์ดังในต่างประเทศ ได้ทำการติดต่อเพื่อนำผ้าหมักโคลน “แก่นเข-เพกา”   ไปจำหน่ายยังต่างประเทศ เพื่อนำไปทำเป็นแบรนด์ของตัวเอง เช่น สินค้าจากธรรมชาติแบรนด์ away จากประเทศออสเตรเลีย แบรนด์ Alex ประเทศเยอรมนี และแบรนด์จากสหรัฐอเมริกา ชื่อว่า Saphan

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้าหมักโคลน มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งผ้าพันคอย้อมสีธรรมชาติ  ผ้าคลุมไหล่ผืนใหญ่  เสื้อเย็บมือ เสื้อผ้าฝ้ายย้อมสีคราม สีน้ำเงิน-ฟ้าเข้ม เสื้อแบบนี้จะเป็นเสื้อที่ออกแบบและตัดเย็บด้วยมือเปล่า หรือ Handmade เพราะไม่มีการใช้เครื่องเย็บผ้าตลอดทั้งตัวเสื้อ

ไฮไลต์ของผ้าไทยที่แสดงถึงความมีเอกลักษณ์ คือ การมีแฟชั่นโชว์เป็นของตัวเองในประเทศไทย โดยมีชุดผ้าไทยสวยหรูกว่า 23 ชุด ซึ่งได้รับการออกแบบ โดยดีไซน์เนอร์ชั้นแนวหน้าของบ้านเราอย่าง ฟลายนาว และนาการา และ Theatre ทุกแบรนด์ต่างรังสรรคผ้าไทยในวงการเสื้อผ้าแฟชั่น ด้วยการ นำผ้ามัดหมี่ ผ้าแพรวา ผ้าขิด ผ้าไหมพื้นแปลงเป็นชุดดูโมเดิร์น ให้กลิ่นอายตะวันตก  เน้นเทคนิคจับจีบ และอัดพลีต เพื่อสร้างชุดทั้งผืนโดยไม่มีการตัดผ้า

นอกจากนี้  คริสตอฟ จอสส์ ชาวฝรั่งเศส ได้นำผ้าไหมไทยมาใช้ร่วมกับเนื้อผ้าที่ใช้ในการตัดเย็บเสื้อผ้าแฟชั่นชั้นสูง อย่าง ออร์แกนซ่า, ผ้าต่วน, ผ้าเพ้นต์ลายจับเดรปด้วยเทคนิคแบบโอต์ กูตูร์  ด้วย

ไม่ว่าจะเสื้อผ้าแฟชั่นที่ผลิตจากผ้าไทยหมู่บ้านใด ภาคใดของไทย สิ่งที่น่ายกย่องคือภูมิปัญญาของคนในชุมชน และความคิดสร้างสรรที่เนรมิตให้ของดีในทรัพยากรธรรมชาติบ้านเราได้ออกสู่สายตาชาวโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิ